MyTimviec.com - Đồ ăn bánh canh của miền Tây sông nước được cả toàn thế giới công nhận

439 Lượt xem

Thoạt nhìn bánh canh nước canh có màu trắng đục như thể là bát cháo, nhưng ai đã một lần thưởng thức món ăn đấy đều khó thoạt khỏi sức hấp dẫn của sự biến hóa thú vị.

Như một thói quen

Nhân dân Nam Bộ có nề nếp sáng khi mở mắt ra ăn một bát hủ tíu, bánh canh, buổi tối trời thoáng mát đã thèm lấp bụng với tô bánh canh, hủ tíu. Theo hướng khu vực miền Tây nam bộ, xuyên suốt mỗi tỉnh bát bánh canh thấy khá nhiều biến tấu hoàn toàn khác nhau.
Nếu người Sài Gòn rất thích món bánh canh cua, tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng muốn ăn những món nước dùng đặc, cách cho gia vị của người Khmer thì tại đa số vùng hướng từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre lại rất ưa thích bánh canh làm từ gạo xắt tổng hợp.

Mỗi chén bánh canh bột xắt nhuyễn hay đi cùng cùng nước mắm gừng.

Những chén bánh canh đặc quoạnh như là bát cháo tại miền Tây


Giống với toàn bộ món ăn thuần VN khác, bánh canh gạo xắt nhuyễn đã được gọi tên cùng với hướng làm. Bột sau khi nhào đều có thể ép mỏng ra bằng lọ thuỷ tinh, sau đó để lên mặt thớt, kéo thành từng tua dài, cho vào chậu đun sôi ùng ục để sợi bột chín. Một cách bài bản, bột khi đun chín được cho ra để có thể cho vào trong nồi nước lèo vịt, đun sợi bột thông qua một lần nước nữa để ngấm hương vị nước thịt. Cuối cùng bạn sẽ mang ra số lượng nước lèo đặc, đặc quánh với màu trắng đục như bột gạo, đặc na ná như cháo, ở bên trên nổi váng màu vàng của nước nấu vịt.

Tin liên quan: Khám phá khám phá những nơi của địa phận miền núi Lạng Sơn
Bánh canh bột xắt thịt vịt thường phải thêm nước chấm cho cùng với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt thế mới là “đúng kiểu”. Khi gọi một bát bánh canh, người ăn có thói quen gọi thêm 1 tô huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi 1 người nào bán thường hay có được bí quyết riêng biệt, để quan trọng nhất là nêm gia vị ở giai đoạn nước đun vịt, từng người sơ chế một loại huyết nếp riêng, có người cho thêm nấm, giò heo để tăng vị tới bánh canh.