GIẢI ĐÁP THẮC MẮC TRONG VẤN ĐỀ CÔNG CHỨNG SƠ YẾU LÝ LỊCH

243 Lượt xem

Ở những bài viết trước tôi đã đề cập tới những lưu ý cần nhớ cũng như những lỗi nên tránh trong cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn để bạn có thể tự mình viết một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ các thông tin một cách chính xác nhất. Nhưng sau khi đã có một bản sơ yếu lý lịch với nội dung hoàn chỉnh như thế, lại có rất nhiều vấn đề được đặt liên quan đến công chứng – thủ tục cuối cùng cần hoàn tất của một bản sơ yếu lý lịch. Như “mục đích của việc công chứng là gì?”, “quá trình công chứng như thế nào?”, “khi đi công chứng sơ yếu lý lịch cần mang những loại giấy tờ gì?”, v…v…Vậy công chứng sơ yếu lý lịch cần gì?

công chứng sơ yếu lý lịch cần gì

 

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC CÔNG CHỨNG SƠ YẾU LÝ LỊCH LÀ GÌ?

Sơ yếu lý lịch là một văn bản hành chính được tạo ra để sử dụng trong những công việc mang tính pháp lý, bởi vậy bất kỳ một bản sơ yếu lý lịch nào cũng cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền như văn phòng công chứng hay nơi công chứng tại địa phương. Mục đích của việc công chứng sơ yếu lý lịch là để xác thực những thông tin cá nhân của người kê khai và tạo hiệu lực pháp lý cho văn bản. Điều này cũng đồng nghĩa là: một bản sơ yếu lý lịch không được công chứng là một bản sơ yếu lý lịch vô tác dụng.

Xem thêm:

HỒ SƠ CÔNG CHỨNG GỒM NHỮNG GÌ?

Căn cứ vào Điều 63 Luật Công chứng 2014 quy định hồ sơ công chứng, hay những giấy tờ cần thiết cho việc công chứng, bao gồm: phiếu yêu cầu công chứng, bản chính văn bản công chứng, bản sao các giấy tờ mà người yêu cầu công chứng đã nộp, các giấy tờ xác minh, giám định và giấy tờ liên quan khác. Ngoài ra, hồ sơ công chứng phải được đánh số theo thứ tự thời gian phù hợp với việc ghi trong sổ công chứng.

Để bạn hiểu rõ hơn, tôi xin được nói một cách cụ thể: Phiếu yêu cầu công chứng bạn có thể lấy tại văn phòng công chứng hoặc tải mẫu trên mạng để điền theo. Tuy nhiên mẫu trên mạng có thể không đúng hoặc không được cập nhật mẫu mới nhất. Vậy nên để chắc chắn hãy đến văn phòng công chứng để xin mẫu này. Tiếp theo, bản chính văn bản công chứng chính là bản sơ yếu lý lịch mà bạn muốn công chứng. Bản sao các giấy tờ, các giấy tờ xác minh, giám định và giấy tờ liên quan là bản sao và bản gốc của các giấy tờ có thông tin được ghi trong sơ yếu lý lịch như chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,…

Tóm lại, khi đi công chứng, ngoài bản sơ yếu lý lịch cần công chứng thì bạn phải đem theo các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân hay từ năm 2016 đổi thành thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,… ngoài ra bạn còn cần thêm bản sao của những loại giấy tờ này. Ngoài ra, theo thủ tục bạn phải để lại một bản sơ yếu lý lịch giống y như bản đã công chứng, nộp tại địa chỉ công chứng đó để lưu trữ thông tin. Bởi vậy hãy mang theo 2 bản sơ yếu lý lịch và bộ bản sao của tất cả các giấy tờ liên quan.

CÔNG CHỨNG Ở ĐÂU?

Hiện nay, những nơi có thẩm quyền chứng thực hay công chứng giấy tờ không còn giới hạn bởi việc phân theo địa hạt như trước nên bạn có thể công chứng sơ yếu lý lịch tại bất kỳ UBND cấp phường, xã nào, thậm chí là ở địa phương khác cũng có thể công chứng được. Ngoài ra các phòng hay văn phòng công chứng cũng là địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện công việc này. Vậy nên, để thuận tiện, hãy đến địa chỉ công chứng nào gần nhất, tiện cho bạn nhất, miễn sao bạn mang đầy đủ các loại giấy tờ và các bản sao thì công việc này sẽ rất thuận tiện và nhanh chóng.

CÔNG CHỨNG SƠ YẾU LÝ LỊCH CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?

Theo quy định, thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch chỉ thu phí trong việc chứng thực chữ ký với mức phí 10.000 Việt Nam đồng cho một trường hợp (một trường hợp ở đây được hiểu là một hay nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản). Như vậy, khi đến văn phòng hoặc UBND xã, phường, làm thủ tục công chứng, bạn chỉ cần trả phí cho việc chứng thực chữ ký tùy theo số lượng bản sơ yếu lý lịch mà bạn muốn công chứng.

CÔNG CHỨNG CÓ MẤT NHIỀU THỜI GIAN KHÔNG?

Theo quy định, việc công chứng của công dân sẽ được thực hiện theo đúng quy định nếu đầy đủ giấy tờ và làm theo thủ tục. Nếu bạn không phải xếp hàng hoặc không phải quay về lấy giấy tờ để quên cũng như không phải làm lại vì sai sót thông tin, thì bạn có thể làm xong tất cả các thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch trong 1 tiếng đồng hồ hoặc ngắn hơn.

Như vậy, qua những thông tin mà tôi đã cung cấp trong bài viết trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể nhất về thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch cũng như nắm rõ được khi đi công chứng sơ yếu lý lịch thì cần những gì. Chúc bạn thành công!