MyTimviec.com - Phòng tránh với nạn lừa gạt công việc thời nay

158 Lượt xem

Gần đây, số lượng kiếm việc làm hết sức lớn, đặc biệt là những sinh viên chỉ mới học xong và học sinh muốn làm thêm để thêm tiền. Vì điểm nhẹ dạ tin người và ít hiểu biết của các bạn tìm việc, một số kẻ gian, trung tâm giới thiệu tìm việc áp dụng những mánh khóe để lừa đảo.

Cách nhận diện đối tượng gian.

Bài tuyển người được rao ở các Facebook và một số trang website việc làm không lớn. Ở nội dung diễn tả việc nói đơn giản không cụ thể, trình độ đối với vị trí muốn tìm thấp hoặc không bắt buộc điều kiện gì, trong khi công ty chính đáng tuyển nhân viên cần để ra một vài để trả nhân viên vì vậy cơ quan thường diễn giải rõ ràng công việc và các yêu cầu của công việc đang cần. Thông báo tuyển người thường thiếu nội dung về tên giao dịch, mã số công ty, tên hòm thư số máy bàn ... mức được trả luôn cao hơn với cường độ việc làm. Đánh vào tâm lý thích công việc dễ, thu nhập cao, không đòi hỏi, kẻ lừa đảo đã dụ dỗ không ít ứng viên đến phỏng vấn mất tiền.
Một số vệc làm mà đối tượng gian hay dùng là: việc gõ máy tại nhà, đổ xăng dầu, lượm bóng tennis, phát vé rạp chiếu phim ... không yêu cầu chuyên môn có mức tiền tiền công cao vút.

Hướng dẫn cách thức xem xét nhà tuyển mộ có thể là lừa bịp.

Dựa vào bài rao cần tìm người các bạn coppy tên cơ quan, số liên lạc, số doanh nghiệp, hòm thư của doanh nghiệp và tra trên Google thấy có những dữ liệu cụ thể về công ty bao gồm trang mạng, sản phẩm buôn bán, địa chỉ làm việc... tiếp đó xem xét lại nội dung trong tin đã viết như nhau hoặc không. Lúc mời trao đổi hay tổ chức tại nhà riêng hay mượn một nhà tạm nào đó. Công ty tử tế sẽ có văn phòng hoạt động cụ thể, công việc phỏng vấn phải xảy ra ở công ty vì thế khi tham gia thi tuyển các bạn nhìn xung quanh các phòng ban ví dụ tài vụ, điều hành kỹ thuật.... hoạt động hay không tránh tình huống văn phòng ảo. Một chú ý đấy là hầu hết chúng ta luôn bị kẻ gian dụ dỗ đặt tiền phí tìm việc. Các bạn nên biết không có tổ chức nào cần người mà yêu cầu ứng viên nộp lệ phí trừ kẻ gian.
Hầu hết người đang tìm việc thường dễ rơi vào tâm lý nóng lòng muốn tìm được việc làm, đứng trước công việc đơn giản cùng tiền thu nhập cao vút từ kẻ lừa đảo vẽ lên đã hoa mắt và đưa tiền. Lúc lấy được tiền từ người đang tìm việc rồi bọn lừa gạt có các lý do để loại ứng viên đấy, nhiều bạn dự định rút lại "lệ phí" thậm chí bị bọn chúng dọa đánh.
Kết lại, khi cần một vài người giúp việc với tổ chức của họ, nhà doanh nghiệp đấy thường yêu cầu kỹ năng nào đó để giúp hoàn thành công việc dành được kết quả đáp ứng chi phí tổ chức bỏ ra. Vì thế khi, gặp một số tin tuyển người công việc nhẹ nhàng có tiền lương cao chót vót, ứng viên hãy lựa chọn kỹ càng loại trừ bị mất tiền trong khi không xin việc như ý. Trên đây nói về một số lưu ý giúp các bạn cảnh giác bọn lừa gạt. Rất mong các bạn nhanh có được việc mình tốt.